watermark logo

Up next


Tết #1: Nguồn Gốc Tết Nguyên Đán - Việt Nam Hay Trung Quốc???

18 Views
Clip Game
0
Published on 25 Jan 2019 / In Entertainment

Tốp 5 Lạ Kỳ: Tết #1: Nguồn Gốc Tết Nguyên Đán - Việt Nam Hay Trung Quốc: https://goo.gl/2cX9HN

● Tốp 5 Lạ Kỳ's Playlist: https://goo.gl/QdJqEQ
● Đăng Ký Channel Xem Để Sống: https://goo.gl/1UglRh
● Đăng Ký Channel Thánh Lồng Tiếng: https://goo.gl/fkJVLy
★ Like Our Fanpage: https://www.facebook.com/Top5LaKy
★ Website Chính Thức: http://top5laky.tv

★ Chúng Tớ Trên TV Play: http://goo.gl/v9JPHO

Hôm nay, hãy cùng T5LK tìm hiểu về gốc gác cũng như làm rõ sự khác biệt giữa ngày tết cổ truyền của Việt Nam và Trung Quốc qua video Tết #1: Tết nguyên đán - Việt Nam hay Trung Quốc???

1. Quê quán của Tết
Trước hết, Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền, Tết năm mới hay chỉ đơn giản: Tết) là dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam ta. Một trong những ngày lễ cổ xưa nhất của cả dân tộc. Tết cổ xưa đến mức gốc gác của nó vẫn còn đang gây tranh cãi.

Dù sao thì, T5LK, bằng kỹ năng đào mộ, à nhầm, đào sâu nghiên cứu cũng như tổng hợp của mình đã tìm ra 1 số thông tin thú vị về ngày tết.
Thứ nhất: đó là đa phần báo mạng, thậm chí cả wikipedia đều cho rằng "Theo lịch sử Trung Quốc, nguồn gốc Tết Nguyên Đán có từ đời Tam Hoàng Ngũ Đế và thay đổi theo từng thời kỳ.". Lạ một chỗ là 90% các bài viết mà T5LK tìm được đều viết y chang thế này. Đây có lẽ cũng là nguyên nhân khiến nhiều người cho rằng Tết bắt nguồn từ trung quốc và được nhập khẩu qua nước ta trong 1k năm bắc thuộc. Nhưng khoan. hãy cùng ngẫm nghĩ 1 chút nhá...
...

Kết Luận: Tết Cổ Truyền của người Việt là của người Việt, Cách đây 5000 năm đã có, bây giờ đang có và 5000 năm nữa vẫn sẽ có. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không gì có thể thay đổi. Chuẩn thì like...

2. Tết Việt Tết Trung - Giống & Khác
Trước hết. 2 ngày tết của 2 quốc gia có khá nhiều điểm chung, Tết - đối với cả việt nam và trung quốc đều là 1 ngày lễ lớn và quan trọng nhất trong năm, Đánh dấu sự kiện kết thúc năm cũ và bước sang năm mới với mọi điều tốt đẹp, là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ, sum vầy sau 1 năm làm việc học tập mệt mỏi.
Màu chủ đạo trong ngày tết của cả 2 quốc gia đều là màu đỏ, trẻ con trong ngày tết đều được tặng lì xì cùng với những lời chúc đầy may mắn và đặc biệt nhất, chính là bữa cơm đêm giao thừa và sáng mùng 1 tết khi mà cả gia đình đoàn tụ cùng nhau bái bai năm cũ và welcome năm mới.

Giờ đến khác này:
Ngay từ cái tên, tết của ta và của bạn đã không giống nhau.
Tuy dùng chung 1 loại lịch âm, tức lịch dựa trên các chu kỳ của Tuần trăng, nhưng thời gian quẩy tết của nước mình và nước bạn không trùng nhau.
Về nguồn gốc (của Tết Nguyên Đán)
Theo dân gian kể lại thì Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc xuất phát từ truyền thuyết chống lại con Niên (年- nián).
Ở nước ta, Tết đơn thuần chỉ là dịp để nghỉ ngơi sau 1 năm làm lụng, học tập vất vả, cùng với đó là để ăn mừng 1 mùa cấy trồng mới. vậy thôi
...
Về phong tục ngày Tết
...
Về hoa và cây cảnh ngày Tết
...
Về những món ngon ngày Tết
...

Video có sử dụng 1 số tư liệu cũng như video quảng cáo tết của các quý anh/chị đồng nghiệp. Mọi thắc mắc, khiếu nại, vui lòng gửi về: [email protected]
We do NOT own all the materials as well as footages used in this video. Please contact [email protected] for copyright matters!

Show more
0 Comments sort Sort By

Up next